9 tip để trở thành một MC xuất sắc

9 tip để trở thành một MC xuất sắc

9 tip để trở thành một MC xuất sắc

Chắc hẳn những ai đã và đang là MC sẽ không bao giờ quên được lần đầu tiên bản thân bước lên sân khấu và trở thành người dẫn dắt sự kiện của mình. Với lần đầu tiên thành công, hẳn không bao giờ bạn có thể quên được cảm giác phấn khích và hào hứng đó. Tuy nhiên, trở thành một MC sân khấu cũng có không ít rủi ro. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, trải nghiệm trở thành MC của bạn sẽ là một kỉ niệm  xấu hổ, khó xử không thể nào quên. Với nhiều chương trình, nhà tổ chức sự kiện sẽ lựa chọn các dịch vụ cung cấp MC thay vì tự mình trở thành người dẫn chương trình. Với 9 tips dành cho MC để có một chương trình thành công, Hoàn Vũ mong muốn cung cấp đến các bạn những  lưu ý thú vị liên quan đến một MC chất lượng.

  1. Chuẩn bị cho một màn khởi đầu đầy hào hứng

Khi mọi người đang chờ đợi sự kiện bắt đầy, tâm trạng của họ đều bồn chồn và mong muốn sự kiện bắt đầu sớm. Nếu bạn xuất hiện với một khởi đầu đầy hào hứng và hiệu quả, nó sẽ là sợi chỉ xuyên suốt cho không khí cho toàn bộ chương trình.

“Đầu xuôi đuôi lọt”- sự xuất hiện khởi đầu của MC quyết định không khí toàn bộ chương trình

Nghiên cứu cho thấy mọi người thường có xu hướng có thiện cảm với bạn hay không trong vài giây đầu của cuộc gặp gỡ. Hãy thử tưởng tượng bạn đừng trên sân khấu trước biết bao nhiêu người và bạn chỉ có vài giây ngắn ngủi để tạo ấn tượng tốt với họ, điều đó sẽ tạo bước đà cho cả sự kiện. Giống như ở Thế vận hội Olympic luôn có màn khai mạc thật ấn tượng và năng động để bắt đầu sự kiện, bạn hãy nghĩ đến cách mình “khai mạc” chương trình một cách hiệu quả nhất có thể!

  1. Mang sự hứng khởi lên sân khấu

Điều tệ hại nhất mà một MC có thể mang lên sân khấu chính là sự uể oải thiếu năng lượng. Các nhà tổ chức sự kiện cũng không mong mỏi một dịch vụ cung cấp MC thiếu chuyên tâm, MC không có sự năng động cần thiết để dẫn dắt khán giả. MC toát lên vẻ thiếu sức  sống sẽ khiến khán giả chán nản và mức độ nhiệt huyết họ dành cho chương trình sẽ bằng 0. Với nhịp điệu tẻ nhạt bao phủ sự kiện, ắt hẳn bạn không thể gọi đó là một chương trình thành công.

Chính vì vậy, với tư cách là một MC, bạn chính là nguồn năng lượng lan tỏa sức sống cho khán giả. Không nhất thiết bạn phải nhảy nhót hay la hét quá đà trên sân khấu, chỉ cần giọng điệu, nét mặt và thái độ của bạn đầy nhiệt huyết và vui vẻ, khán giả sẽ nhận ra điều đó và trở nên đồng điệu cùng bạn. Bạn càng tràn đầy năng lượng, khấn giả cũng sẽ càng hưởng ứng và hòa hợp tạo nên một chương trình tương tác cao

  1. Kiểm soát tốt thời gian chương trình

MC chính là người điều tiết thời gian sự kiện sao cho đúng với tiến độ. Dù có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhịp độ chương trình nhưng với sự tháo vát xoay sở của mình, MC sẽ là nhân tố quyết định. các nhà cung cấp MC luôn chú ý đào tạo sự chủ động trên sân khấu cùng với tài ứng biến của MC- điều sẽ giúp MC “chữa cháy” nhiều sự cố bất ngờ. Hãy luôn đảm bảo rằng bản thân đang duy trì mọi thứ đúng tiến độ, nếu một giai đoạn nào đó vượt quá thời gian dự kiến, các phần sau của sự kiện cần được rút ngắn lại một cách cân bằng và ngược lại.

  1. Luôn giới thiệu rõ ràng đại biểu trước khi mời họ lên phát biểu

Trong khi bạn đã biết rõ về người sẽ lên phát biểu trong chương trình, khi giới thiệu khách mời lên sân khấu, những người còn lại trong sự kiện chắc hẳn chưa biết về vị khách mời đó. Thông thường, sự suôn sẻ của một phần sự kiện sẽ phụ thuộc vào sự hiểu biết đã được chuẩn bị từ trước của MC về các đại biểu và khách mời. Sẽ không một ai cảm thấy dễ chịu nếu tên và chức vụ của mình bị giới thiệu một cách ngập ngừng hay tệ hơn là sai. Và nếu có thể, hãy chú ý đến vẻ ngoài cho sự xuất hiện phát biểu của khách mời- cẩn thận nếu khách mời có trục trặc về trang phục hay micro.

  1. MC không phải là ngôi sao

Hãy nhớ rằng MC là người dẫn dắt chương tình, không phải ngôi sao sự kiện. Tuy rằng khi đứng trên sân khấu, MC sẽ cần sự chú ý của khán giả nhưng không phải với tư cách trung tâm của sự chú ý. Điều quan trọng nhất là MC xác định được nhiệm vụ của mình là giữ cho chương tình một không khí hào hứng, vui tươi và đảm bảo mọi thứ xả ra đúng tiến độ chứ không qua tập trung vào tầm quan trọng của sự hiện diện bản thân.

  1. Hãy nhớ giới thiệu bản thân

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi ở mục 5 vừa nhắc nhở bạn không nên quá chú ý vào bản thân nhưng ở mục 6 lại yêu cầu bạn giới thiệu bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn không giới thiệu bản thân ở ngay đầu chương trình, sẽ có một khoảng trống xuất hiện trong tâm thức khán giả đối với chương trình. Họ thấy bạn, tương tác với bạn nhưng lại không biết tên bạn là gì, không hiểu vì sao bạn lại là người được chọn để nắm giữ vị trí dẫn dắt chương trình.

Nếu bạn tự tin với mức độ nổi tiếng của bản thân rằng tất cả mọi ngưởi sự kiện đã biết đến bạn thì giới thiệu bản thân chính là một trong những cách bạn thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho khán giả.

  1. Điều tiết giọng nói

Điều tệ nhất đối với một MC chính là việc họ chỉ lí nhí hay lầm bầm rong cổ họng khi ở trên sân khấu. Thỉnh thoảng sẽ có những áp lực, lo lắng xuất hiện và việc hạ giọng xuống chính là bản năng nhưng đối với một MC, điều tiết âm lượng là điều vô cùng quan trọng.  Nếu một Mc nói quá nhỏ, khán giả sẽ xao nhãng khỏi dòng chảy của chương trình cũng như MC không thể tương tác, kết nói cùng khán giả. Nếu như mọi người không thể nghe thấy bạn một cách rõ ràng ngay cả khi bạn đang sử dụng micro, chính bạn đang tự khiến mình trở nên lạc lõng trên sân khấu.

Hãy luôn đảm bảo khán giả có thể nhận diện bạn, nghe thấy bạn. Điều chỉnh giọng nói phù hợp với từng biểu cảm cần thiết để đạt được hiệu quả tương tác ca nhất.

  1. Giữ giao tiếp bằng mắt với khán giả.

Không chỉ giữ âm vực, giọng điệu phù hợp mà sự giao tiếp bằng mắt cũng rất quan trọng. Điều đó giúp bạn duy trì được sự hứng thú và chú ý của khán giả, khiến họ tin rằng bạn đang thực sự chú ý đến cảm xúc và mong muốn được giao tiếp với họ. Nếu bạn có quá đông khán giả, hãy quét ánh nhìn rộng khắp và thỉnh thoảng, hãy giả bộ như bạn đang thực sự quen biết một ai đó và dừng ánh nhìn ở họ.

Một điều chú ý thú vị là bạn có thể đưa ánh mắt đi theo hình chữ “Z”. Bắt đầu với góc khán giá phía bên trái vài giây, sau đó di chuyển ánh mắt sang phải, tiếp tục dừng lại trong vài giây( bạn có thể kiểm tra lại lời dẫn của mình lúc này), sau đó di chuyển mắt xuống khu vực phía dưới về phía bên trái, đúng một chữ “Z” cho một căn phòng. Ánh nhìn này sẽ tạo cho khán giả cảm giác bạn đang giao tiếp và chú ý tới tất cả mọi người.

  1. Mỉm cười

Ngôn ngữ cơ thể vô cùng quan trọng khi bạn xuất hiện nơi đông người và đặc biệt là trong cương vị một MC. Khi bạn mỉm cười với khán giả, họ cũng sẽ vui vẻ mỉm cười lại với bạn- đó là biểu hiện của một cảm xúc tích cực giúp kết nối mọi người lại với nhau. Nếu bạn cười phá lên hay cười phát thành tiếng quá nhiều- điều đó sẽ dễ dẫn thành một điểm trừ nhưng với một nụ cười nhẹ nhàng thân thiện, bạn sẽ có được thiện cảm từ khán giả.

Giữ thái độ thích cực cùng nụ cười với khán gia, bạn sẽ nhận lại sự tích cực tương ứng

Thấu hiểu các kĩ năng cần thiết và nhu cầu thuê MC của các sự kiện, Hoàn Vũ  cung cấp MC chất lượng, có khả năng kết nối mọi người và đem đến trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng. Hãy đến với chúng tôi, chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ thất vọng!

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp MC chất lượng tại TPHCM.

Nhận xét ()

lên trên
ho tro khach hang HOTLINE: 0964.73.74.73 Hoặc 028.7306.1666 (Tư Vấn Miễn Phí) _ HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI PHỤC VỤ BẠN !