Phân biệt truyền thông và PR

Phân biệt truyền thông và PR

Để quảng bá một sản phẩm mới đến với công chúng thì doanh nghiệp thường kết hợp cả hai phương thức truyền thông và PR. Tuy nhiên chúng thường được mọi người hiểu lầm và đánh đồng với nhau vì những công dụng chung cũng như bởi sự tương đồng trong một số chức năng. Vậy để hiểu rõ thế nào là Truyền Thông và PR thì bài viết này xin được chia sẻ một số ý kiến chủ quan cũng như khái niệm cần biết trong lĩnh vực Marketing.

61

Nếu PR là mảnh ghép còn lại giữa các loại công cụ khác nhau

  1. Khái niệm

Truyền thông là sự trao đổi, truyền đạt thông tin. Truyền thông có thể được chia thành 2 loại khác nhau là:

  • Truyền thông đơn giản là loại truyền thông mà thông tin chỉ được truyền từ người truyền đạt đến người nghe hoặc người xem.
  • Truyền thông phức tạp có sự tương tác, trao đổi ý kiến qua lại giữa các bên với nhau để hiểu nhau hơn.

PR –Public Relations –hiểu một cách đơn giản là công cụ được sử dụng để tạo mối quan hệ mật thiết giữa công ty và cộng đồng cũng như là cầu nối giữa giữa doanh nghiệp và công chúng.

62

Thì truyền thông cũng quan trọng không kém

  1. Chức năng

PR và truyền thông đều có chức năng riêng tuy nhiên phần lớn mọi người chỉ hiểu hoặc nhận thấy những mặt giống nhau giữa hai loại hình thức mà từ đó lồng ghép chúng vào cùng một suy nghĩ như:

- Giống nhau: Đều truyền tải thông điệp từ nhà sản xuất đến với rộng rãi công chúng qua các phương tiện truyền thông khác nhau để xây dựng thương hiệu cũng như hình ảnh của doanh nghiệp.

- Khác nhau:

  • Truyền thông: Đa phần khi mọi người sử dụng công cụ truyền thông đều hướng đến loại truyền thông đơn giản, tức là chỉ cố gắng truyền đạt thông tin của sản phẩm, dịch vụ,.. của doanh nghiệp sao cho thông tin đó đến với công chúng một cách đầy đủ và chính xác nhất.
  • PR: Việc xây dựng thương hiệu có thể mất một khoảng thời gian lâu dài nhưng sau đó mọi người dễ dàng tiếp thu không chỉ một mà nhiều sản phẩm của doanh nghiệp – đó chính là kết quả và mục đích của PR.

    63

Thương hiệu được xây dựng bởi cả PR và truyền thông

  1. Mối quan hệ giữa truyền thông và PR

Tuy có sự khác biệt nhưng không vì thế mà chúng hoàn toàn độc lập. Thực tế là khi doanh nghiệp muốn quảng bá một sản phẩm hay muốn xây dựng thương hiệu của chính bản thân thì việc sử dụng những công cụ truyền thông để PR là một trong những ưu tiên hàng đầu. Tự hỏi nếu các sự kiện, họp báo với các chuyên gia đầu ngành để xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp mà truyền thông lại không đưa tin thì có ai biết đến những gì đã xảy ra? Truyền thông là công cụ của PR và PR trở nên hoàn chỉnh nhờ có truyền thông.

Những sự khác biệt cơ bản phía trên phần nào giúp chúng ta tách biệt suy nghĩ giữa truyền thông và PR. Một công ty truyền thông và PR chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được hình ảnh, thương hiệu cũng như tiếng nói riêng của mình.

Nhận xét ()

lên trên
ho tro khach hang HOTLINE: 0964.73.74.73 Hoặc 028.7306.1666 (Tư Vấn Miễn Phí) _ HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI PHỤC VỤ BẠN !