Truyền thông – nói những gì cần hiểu và hiểu những gì được nói

Truyền thông – nói những gì cần hiểu và hiểu những gì được nói

Truyền thông – nói những gì cần hiểu và hiểu những gì được nói

Truyền thông là một trong những phương thức trao đổi thông tin xuất hiện đầu tiên và tồn tại song hành với lịch sử loài người. Một tập thể, xã hội được hình thành dựa trên nền tảng của việc giao tiếp bằng ngôn ngữ, vì vậy chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của truyền thông và sức ảnh hưởng của nó đối với con người chúng ta thế nào. Và nếu như nắm bắt được cái tinh túy của truyền thông và áp dụng vào trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thời hiện đại, sẽ không khó để chúng ta có thể gặt hái những thành công lớn.

Kết quả của quá trình truyền thông ảnh hưởng rất nhiều đến chiến lược quảng bá sản phẩm

1. Người làm công tác truyền thông cần biết phải nói những gì để khách hàng có thể hiểu

Trong kinh doanh, chiến lược 4C bao gồm: Customer Solutions (giải pháp cho khách hàng), Customer Cost (chi phí của khách hàng), Convinience (thuận tiện) và Communication (truyền thông) luôn được các Marketers kết hợp chặt chẽ với chiến lược 4P – chiến lược xương sống và cơ bản nhất của Marketing. Sự kết hợp đan xen các yếu tố của 2 chiến lược – trong đó sự kết hợp giữa Communication (truyền thông) và Promotion (xúc tiến thương mại) - và phát huy tất cả một cách hợp lý là những gì mà Marketers luôn đặt lên hàng đầu.

Để cho sản phẩm (Product) của doanh nghiệp có đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng (Customer Solutions) hay không, để người tiêu dùng sẵn sàng bỏ chi phí sử dụng sản phẩm (Customer Cost) sau khi mua hàng của doanh nghiệp với giá (Price) đã đề xuất. Và để tìm được một kênh phân phối (Place) thuận tiên (Convinience) cho khách hàng đòi hỏi sự làm việc chuyên nghiệp và chính xác của những nhân viên thực hiện bộ phận truyền thông.

Vì vậy, những người làm trong bộ phận truyền thông của công ty luôn được đặt lên mình những trọng trách và sự sống còn của các bộ phận khác trong doanh nghiệp Thế nên trước khi phát biểu những câu từ mang tính chất quyết định đến kết quả của chiến lược truyền thông, người làm công tác truyền thông cần phải hiểu được Insight của khách hàng – đã được tìm thấy bởi đội ngũ Marketing của công ty, phải hiểu được tâm lý của khách hàng qua những sự kiện gặp gỡ và tương tác trước đó để rút ra cho mình những thông điệp chính xác cần gửi đến cho khách hàng.

Điều người làm công tác truyền thông nói ra phải dễ dàng được khách hàng hiểu và đón nhận

2. Cần phải hiểu những gì khách hàng phản hồi kể cả bằng lời nói lẫn hành động

Bên cạnh việc gửi đi những thông điệp cần khách hàng hiểu, người làm công tác truyền thông phải cố gắng hiểu được những gì khách hàng muốn nói. Sẽ có rất ít người tiêu dùng đánh giá trực tiếp mức độ hài lòng của mình về sản phẩm, vì vậy người làm công tác truyền thông cần phải xem xét đến các yếu tố như thái độ và hành vi mua hàng của khách hàng đối với dịch vụ, từ đó đánh giá và đưa ra nhận xét chính xác nhất về sự hài lòng của khách hàng để có những bước đi truyền thông chiến lược hiệu quả về sau.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều công ty chỉ thực hiện chiến lược truyền thông như một sự áp đặt thông tin vào tâm trí của khách hàng, họ chỉ biết “tuôn trào” thông điệp sản phẩm mà không hề quan tâm đến việc khách hàng tiềm năng của mình sẽ tiếp thu những thông điệp đó được bao nhiêu phần. Đây là một trong những sai phạm cực kỳ nghiêm trọng trong chiến lược truyền thông và là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự thất bại của sản phẩm vì họ chỉ làm tốt phần đầu – nói những gì cần hiểu – mà quên mất đi họ cần phải hiểu những gì mà khách hàng muốn nói.

Bên cạnh việc truyền đạt thông tin và tiếp thu ý kiến khách hàng, người làm công tác truyền thông cũng cần phải biết sử dụng phương tiện thông tin đại chúng một cách nhuần nhuyễn để lấy đó làm công cụ khiến cho thông điệp được truyền tải rộng rãi, nhiều người biết đến và làm cho khách hàng tiềm năng dễ dàng đón nhận hơn.

Nhân viên truyền thông sẽ biết được khách hàng muốn nói gì nếu như hiểu được tâm lý của họ

Và đối với các công ty vừa và nhỏ, sẽ có rất nhiều công ty gặp khó khăn trong vấn đề sở hữu đội ngũ thực hiên công tác truyền thông một cách chuyên nghiệp. Thế nhưng đừng quá bận tâm về những khó khăn mà công ty bạn đang gặp phải, vì công ty Hoàn Vũ đang sở hữu một đội ngũ nhân viên truyền thông có khả năng đáp ứng được những yêu cầu mà công ty của bạn đề ra cho sự truyền tải thông điệp đến với khách hàng. Và chắc chắn rằng công ty Hoàn Vũ sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc trong khâu truyền thông của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Để có thể hành nghề truyền thông thì ngoài những yếu tố kỹ năng cần thiết ra, nhân viên còn phải có khả năng đánh giá và xem xét tâm lý khách hàng một cách đúng đắn nhất. Truyền thông không chỉ đơn giản là truyền đi hết những gì doanh nghiệp cần “gửi gắm” đến khách hàng mà còn phải biết đón nhận lại những phản hồi của họ để từ đó làm thước đo đánh giá và xác định những bước đi chiến lược thích hợp kế tiếp.

Kết quả của một chiến lược quảng bá sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào công tác truyền thông. Và nếu như bạn nhận thấy được tầm quan trọng của bộ phận này, thì hoặc là bạn nên đầu tư nhiều hơn vào phòng ban truyền thông của công ty, hoặc là bạn nên tìm đến một công ty cung cấp dịch vụ truyền thông đáng tin cậy để đạt được hiệu ứng tốt nhất cho chiến lược quảng bá của công ty.

Nhận xét ()

lên trên
ho tro khach hang HOTLINE: 0964.73.74.73 Hoặc 028.7306.1666 (Tư Vấn Miễn Phí) _ HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI PHỤC VỤ BẠN !